ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้กระดูกพรุน
- ผู้สูงอายุ
- หญิงวัยหมดประจำเดือนหรือตัดรังไข่ออกทั้ง 2 ข้าง
- การกินอาหารที่มีแคลเซียมน้อย
- กรรมพันธุ์ (มีคนในครอบครัวเป็นโรคนี้)
- เชื้อชาติ (พบมากในคนผิวขาวหรือชาวเอเชีย)
- ดื่มกาแฟ ดื่มเหล้า และสูบบุหรี่ปริมาณมากเป็นประจำ
- ขาดการออกกำลังกาย
- น้ำหนักตัวน้อย รูปร่า่งผอม
- โรคบางอย่าง เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ และโรคขาดวิตามินดี
- ยาบางชนิด เช่น ยากันชัก ยาขับปัสสาวะ และยาสเตียรอยด์
อาการ
โรคกระดูกพรุนในระยะแรกมักไม่แสดงอาการ แต่เมื่อเป็นมากขึ้นอาจมีอาการปวดหลังเรื้อรัง หลังโก่งงอ ความสูงลดลง กระดูกเปราะหักง่ายกว่าคนปกติถึงแม้จะไม่ได้มีอุบัติเหตุที่รุนแรง
การป้องกัน
โดยทั่วไปเมื่อคนเรามีอายุมากกว่า 40 ปี ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดลง เราสามารถเสริมสร้างให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้นได้โดยการดูแลตัวเองดังนี้ คือ
- กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม กุ้งแห้ง กะปิ ปลาเล็กปลาน้อย งาดำ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ และผักใบเขียวต่ีางๆ เช่น ผักโขม คะน้า ใบชะพลู และใบยอเป็นต้น
- ลดอาหารที่มีไขมันมาก เนื่องจากไขมันทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้น้อยลง
- ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี สม่ำเสมอ เหมาะสมกับสภาพร่างกาย เพศ และัวัย เช่น เดิน วิ่งเหยาะๆ รำมวยจีน เต้นรำ ยกนำหนัก เป็นต้น
- ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
- ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะยาบางชนิดทำให้การดูดซึมแคลเซียมลดลง เช่น ยากันชัก ยาขับปัสสาวะ และยาสเตียรอยด์
- ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี
- ยาช่วยลดการทำลายกระดูก
- ยาช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูก
- ยาที่ช่วยทั้งกระตุ้นการสร้างและลดการทำลายกระดูก
FACEBOOK: พึ่งพรเภสัช ร้านยาของครอบครัวคุณเรามีทีมงานเภสัชกรมืออาชีพ ให้คำปรึกษาแก่ท่านด้วยความยินดีและเต็มใจ จะ inbox หรือ timeline ได้เสมอค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น